Thursday, 19/05/2022 - 16:39|
CHÀO MỪNG CÁC BẠN ĐẾN VỚI CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ CỦA TRƯỜNG TIỂU HỌC ĐÔNG HƯNG
“Giỏi trồng người, tốt cả trồng cây”

“Giỏi trồng người, tốt cả trồng cây”

          Nhìn ngắm những giò nấm trắng ngần, nõn nà tại Trường Tiểu học Đông Hưng, chúng tôi khá bất ngờ khi đây là sản phẩm của những người vốn chỉ quen với việc cầm phấn. Hóa ra sự tỉ mỉ, kỹ càng, nhẹ nhàng của các thầy, cô giáo nhà trường không chỉ giỏi trong việc “uốn chữ, rèn trò” mà còn tốt cả trong việc “tăng gia”.

          Thiết thực chào mừng Đại hội Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh các cấp, Chi đoàn Thanh niên Trường Tiểu học Đông Hưng thể hiện sự năng động, sáng tạo, dám nghĩ, dám làm của mình bằng viện hiện thực hóa mô hình Trồng nấm sạch. Dưới bàn tay chăm sóc khéo léo của các đoàn viên, thanh niên, bước đầu mô hình đã cho thấy hiệu quả rõ rệt. Qua đó vừa tận dụng nguyên liệu có sẵn ở địa phương, vừa giúp các thầy, cô giáo “xả stress” sau mỗi giờ lên lớp.

Tuy nhiên, khó khăn ban đầu không phải là ít, bởi hầu hết các đoàn viên, thanh niên của nhà trường chưa được làm quen và tiếp cận với kỹ thuật của mô hình này. Mặt khác, nguồn vốn đầu tư cho mô hình khá lớn nên đòi hỏi phải huy động nhiều đoàn viên thanh niên cùng tham gia góp vốn. Chưa kể khi triển khai trồng nấm cần phải có mặt bằng nhà trồng nấm, kinh nghiệm quản lý, phân công chăm sóc... Vượt qua mọi khó khăn đó, 150 giò nấm đầu tiên của chi đoàn đang phát triển tốt, hứa hẹn một vụ nấm bội thu.

Đặc biệt, để tạo ra những cây nấm sạch, chi đoàn đặt ra những quy định, quy chuẩn rất khắt khe. Chu kỳ trồng nấm luôn tuân thủ theo phương pháp hữu cơ, thân thiện và thích ứng với biến đổi khí hậu. Từ khâu xử lý phôi đến khâu nuôi trồng, phải đảm bảo sạch hoàn toàn. Sau khi thu hoạch nấm phải xử lý khâu khử trùng môi trường, bảo đảm cho đợt trồng tiếp theo, không để xảy ra tình trạng dịch bệnh trên nấm cũng như ô nhiễm môi trường…

Chúng tôi được biết, để kích cầu, tạo đầu ra cho sản phẩm nấm sạch của mình, đoàn viên, thanh niên Chi đoàn Trường Tiểu học Đông Hưng còn mạnh dạn áp dụng thành quả của cuộc cách mạng công nghệ 4.0 vào tiếp thị sản phẩm. Thông qua mạng xã hội Facebook, Zalo, Viber, Lotus… tác dụng, giá trị dinh dưỡng của nấm sạch đã nhanh chóng đến với mọi người.

Tham quan mô hình trồng nấm của Chi đoàn Trường Tiểu học Đông Hưng, cán bộ Đoàn xã Đông Hưng đã đánh giá rất cao tính thực tiễn của mô hình. Nhiều chi đoàn thanh niên bạn trên địa bàn đã tỏ ý, đề nghị nghiên cứu, chuyển giao, tiếp tục nâng cao, nhân rộng hiệu quả của mô hình.

Theo thầy giáo Vũ Trí Khiêm, Phó hiệu trưởng Trường Tiểu học Đông Hưng, mô hình Trồng Nấm sạch của đoàn viên, thanh niên nhà trường là một cách làm mới, phát huy tinh thần xung kích của tuổi trẻ trong mọi hoạt động. Đặc biệt, mô hình càng thiết thực hơn trong không khí thi đua chào mừng 91 năm Ngày thành lập Đoàn thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh (26-3-1931/26-3-2022).

                                                                                  Theo : Trương Thị Mai Trang

 


Danh mục: Bài viết - Tập san

Bài tin liên quan
Tin đọc nhiều
Liên kết website
Thống kê truy cập
Hôm nay : 8
Hôm qua : 4
Tháng 05 : 87
Năm 2022 : 1.145