Thursday, 19/05/2022 - 16:43|
ĐỂ CÔ KỂ CÁC CON NGHE VỀ MỘT HUYỀN THOẠI

ĐỂ CÔ KỂ CÁC CON NGHE VỀ MỘT HUYỀN THOẠI

Vào một buổi chiều đầu hạ, trong không khí cả nước đang đón chờ kì nghỉ lễ tôn nghiêm nhất nhì trong năm đó là ngày Giải phóng hoàn toàn miền Nam thống nhất đất nước 30-04, Đoàn thanh niên xã Đông Hưng phối hợp cùng Đoàn Cơ sở Lữ đoàn 203 - đơn vị đóng quân trên địa bàn xã Đông Hưng – Lục Nam – Bắc Giang tổ chức cho các em học sinh trường TH Đông Hưng và THCS Đông Hưng tham gia chương trình triển lãm lưu động “Quân Đoàn 2 dấu chân thần tốc”, do Bảo Tàng Quân Đoàn 2 thực hiện tuyên truyền.

Là một trong số những cô giáo trực tiếp dẫn đoàn học sinh tham gia hoạt động trải nghiệm lần này, tôi thấy được nét mặt vô cùng phần khởi, hân hoan xen lẫn chút sợ sệt của các em học sinh do lần đầu được vào một doanh trại quân đội. Tôi liền trấn an “Các em chỉnh lại quần áo ngay ngắn, đeo khăn quàng đỏ vào, các thầy cô sẽ dẫn các em đi tham quan triển lãm và kể cho các em nghe về một huyền thoại”. Những ánh mắt tròn xoe háo hức tiến vào Lữ đoàn 203 không chút ngần ngại

Thực sự cô giáo cũng lần đầu tiên được đặt chân vào nơi này, cũng bỡ ngỡ không kém các bạn học sinh. Cô còn lo hơn cả trò, đêm trước khi đi tham gia trải nghiệm cô còn hồi hộp không ngủ được, chỉ sợ học trò đi vào trong doanh trại chẳng may nghịch ngợm hỏng mất hiện vật của bảo tàng. Nhưng ngược lại hoàn toàn với suy nghĩ của cô, các bạn đều rất ngoan, tự giác, vào môi trường quân ngũ cũng nền nếp hơn rất nhiều. Các em được các chú bộ đội hướng dẫn cách xếp xe, xếp hàng ngay ngắn để di chuyển đến nơi trưng bày hiện vật của Bảo tàng quân khu 2.

Từ cổng vào, các em học sinh đã reo vui lên sung sướng vì lần đầu tiên được nhìn thấy xe tăng. “Hai chiếc xe tăng huyền thoại đó các em ạ!” - tôi nhẹ nhàng giới thiệu cho các em. Ngày 30-04-1975, 2 chiếc xe tăng mang số hiệu 843 và 390 lần lượt húc đổ cổng phụ và cổng chính tiến vào Dinh Độc Lập. Đập tan chế độ nguỵ quyền Sài Gòn, kết thúc cuộc chiến tranh thống nhất đất nước suốt 20 năm. Đến năm 2012, hai chiếc xe tăng này được Chính phủ công nhận là Bảo vật quốc gia và được trưng bày nguyên bản tại bảo tàng. Hai chiếc xe tăng tại Lữ đoàn 203 bây giờ là phiên bản 1.1 của 2 chiếc xe đã húc vào Dinh Độc Lập năm 1975

Tiếp đến, các em được đi tham quan các hiện vật của Bảo tàng quân khu 2. Hiện vật tham gia triển lãm lần này là những hiện vật tiêu biểu được lựa chọn trong tổng số hơn 3000 tài liệu, hiện vật và hình ảnh của Bảo tàng. Đây là những bằng chứng sinh động của lớp lớp cán bộ, chiến sĩ Quân đoàn đem trí tuệ, sức lực, xương máu góp phần cùng nhân dân cả nước tiến hành thắng lợi cuộc kháng chiến chống Mỹ thần thánh và sự nghiệp xây dựng, bảo vệ Tổ quốc. Qua những hiện vật này, các em học sinh hiểu được sự tàn khốc của chiến tranh, khơi dậy được niềm tự hào về  một quá trình lịch sự hào hùng của dân tộc, tiếp thêm tinh thần yêu thích tìm hiểu lịch sử nước nhà.

Kết thúc buổi trải nghiệm, bạn nhỏ nào cũng cảm thấy vô cùng thích thú. Có bạn còn nói nhỏ với tôi rằng: “ Cô ơi, sao ngày xưa các chú bộ đội giỏi thế, đất nước mình nhỏ bé mà lại đánh thắng được cả một đế quốc bạo tàn hùng mạnh như vậy, em tự hào lắm cô ạ!”. Tôi chỉ khẽ cười đáp: “ Cha ông ta rất giỏi, rất kiên cường và bây giờ các em cũng vậy, chịu khó tìm hiểu lịch sử, các em còn biết được rất nhiều điều nữa về quê hương, đất nước mình, các em cố gắng học thật giỏi để làm rạng rỡ quê hương như cha ông ta ngày xưa nhé!”. Buổi tham quan trải nghiệm này đã đem đến một luồng gió mới cho các em học sinh của tôi. Tôi mong rằng, qua các hiện vật biết nói của bảo tàng các em sẽ có thể ghi nhớ tốt hơn về các mốc lịch sử trong chiến tranh và thêm yêu quê hương đất nước mình hơn…

Theo : Trương Thị Mai Trang

Danh mục: Bài viết - Tập san